Quảng Cáo

Kem chống nắng dạng sáp có thiết kế nhỏ gọn

Bộ phim Đại thi hào Nguyễn Du đã ra mắt công chúng với hơn 15 tỉ đồng

Bộ phim Đại thi hào Nguyễn Du đã ra mắt công chúng với hơn 15 tỉ đồng

Bộ phim Đại thi hào Nguyễn Du là một bộ phim tài liệu đầy tâm huyết. Nó tái hiện lại hình ảnh của người thi sĩ tài ba Nguyễn Du. Tên tuổi của ông nổi bật qua rất nhiều tác tác phẩm nổi tiếng như Truyện Kiều. Đến bây giờ hình ảnh, khí chất tâm tình qua những áng thơ của ông vẫn còn đọng lại trong lòng không ít đọc giả lỡ đem lòng thương mến Truyện Kiều.

Bộ phim ra đời với ý nghĩa cực kỳ nhân văn, kỉ niệm ngày đại thi hào Nguyễn Du qua đời. Đạo diễn Phạm Xuân Mừng cũng từng chia sẻ rằng, ông hi vọng công chúng sẽ đón nhận và trân trọng những gì ekip thực hiện. Chỉ mong rằng sau khi xem qua bộ phim, nhiều người sẽ biết đến Nguyễn Du cũng như Truyện Kiều. Ông tâm niệm, bộ phim này luôn sống mãi trong làng Điện ảnh Việt.

Quá trình ấp ủ thực hiện bộ phim Đại thi hào Nguyễn Du

Bắt đầu có ý tưởng từ 2018, sau 2 năm bấm máy cùng sự tham gia của gần 1.000 diễn viên với chi phí 15 tỷ đồng. Phim tài liệu truyện ‘Đại thi hào Nguyễn Du’ đã hoàn thành.

Bộ phim khởi quay ở Hà Tĩnh từ ngày 15/12, bối cảnh chính ở Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân). Ngoài ra, vài cảnh phụ được quay ở xã Trường Lộc (huyện Can Lộc), phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh).

Bộ phim Đại thi hào Nguyễn Du

Phim chia làm ba phần. Phần một kể về thời thơ ấu của Nguyễn Du từ năm sáu tuổi ở quê cha Tiên Điền. Phần hai nói về quãng thời gian ông trưởng thành và ra làm quan cũng như giai đoạn ông sáng tác các tác phẩm như Truyện Kiều, Thanh Hiên thi tập. Phần ba nói những giá trị của Truyện Kiều và những di sản mà đại thi hào để lại.

Sau thời gian dài thực hiện, 3 phần trọn vẹn của phim Đại thi hào Nguyễn Du; đã được Cục điện ảnh cấp phép ra rạp và dự kiến phát hành thời gian tới. Tác phẩm là tâm huyết của ê kíp có niềm đam mê lớn với Truyện Kiều. Cũng như ngưỡng mộ tài năng và đức độ của Đại thi hào Nguyễn Du.

TS Phạm Xuân Mừng không chỉ là người có ý tưởng thực hiện bộ phim; mà tự lo kinh phí thực hiện Đại thi hào Nguyễn Du. Với sự trợ giúp của đạo diễn Nguyễn Văn Đức; người từng tham gia hai dự phim lịch sử Thái sư Trần Thủ Độ, Huyền sử Thiên Đô.

Chia sẻ từ đạo diễn Nguyễn Văn Đức

Đạo diễn Nguyễn Văn Đức cho biết, khi còn theo học trường điện ảnh VGIK ở Nga (1987 – 1992); anh được học khá kỹ về phương pháp làm phim tài liệu truyện. Nên đã ấp ủ được thực hiện một bộ phim thể loại này. Tuy nhiên, do đây là thể loại phim khó; lại cần kinh phí thực hiện lớn nên đành gác lại ước mơ.

Bộ phim Đại thi hào Nguyễn Du

Cuộc gặp nhiều duyên nợ với TS Phạm Xuân Mừng cùng nhà báo Lương Xuân Trường. Và nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Tuấn vào năm 2018; đã trao cho anh cơ hội được thực hiện Đại thi hào Nguyễn Du. Đam mê Truyện Kiều cùng kinh nghiệm làm nhiều phim lịch sử; và quá trình được đào tạo bài bản ở Nga. Đã giúp đạo diễn Nguyễn Văn Đức hoàn thành tác phẩm nhiều thách thức này.

“Tôi từng tham gia quay phim lịch sử Thái sư Trần Thủ Độ; Huyền sử Thiên Đô nên có chút kinh nghiệm. Phục trang phim cổ trang lại rất khó, sai là biết ngay. Vì các nhà nghiên cứu và khán giả rất tinh. Do tài liệu thiếu nên tôi đã đọc sách tham khảo; và chọn trang phục trung tính, an toàn. Thách thức nhất của phim là tạo dựng bối cảnh vì vừa khó vừa tốn kém. Nên tôi chọn những lát cắt về cuộc đời của cụ Nguyễn Du xem nên nhấn vào điểm gì. Còn chủ yếu dùng lời bình”, đạo diễn Nguyễn Văn Đức nói.

Quá trình thực hiện bộ phim

Bộ phim Đại thi hào Nguyễn Du

Đại thi hào Nguyễn Du có sự tham gia của khoảng trên 50 diễn viên chính – phụ như Sỹ Hưng; Hoàng Phượng, Hoàng Thùy Linh, Hồ Phong…. cùng gần 1.000 diễn viên quần chúng. Bên cạnh các cảnh quay phục dựng lại, phim còn có nhiều cảnh phim 3D xen kẽ. Tái hiện lại nhiều bối cảnh lịch sử thời Nguyễn Du sinh sống.

Sau một năm đi phỏng vấn lấy tư liệu, làm kịch bản. Tới cuối năm 2019 phim bắt đầu bấm máy tại Hà Tĩnh và thời điểm đó cả đoàn bị ho, sốt. Sang tháng 4/2020 định quay ở Bắc Ninh thì có dịch Covid-19 nên phim phải dừng mấy tháng. Cuối năm 2020 khi dựng quay xong bối cảnh ở Thái Bình thì gặp mưa lụt. Nên đoàn lại phải nghỉ và mới đây phim mới hoàn tất. Đại thi hào Nguyễn Du dự kiến ra rạp trong thời gian tới.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Nguyễn Thu Hà

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x