Quảng Cáo

Kem chống nắng dạng sáp có thiết kế nhỏ gọn

Cậu Vàng – bộ phim hấp dẫn được chuyển thể từ văn học Việt Nam

Cậu Vàng – bộ phim hấp dẫn được chuyển thể từ văn học Việt Nam

Đầu năm 2021, “Cậu Vàng” là bộ phim Việt gây được nhiều sự chú ý bởi nội dung đã quá quen thuộc với mọi khán giả Việt. Không những vậy, bộ phim còn được đầu tư với dàn diễn viên gạo cội nổi tiếng. Bộ phim được chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Nam Cao, không chỉ tập hợp lại những nhân vật huyền thoại trong văn học Việt Nam; mà còn sáng tạo và khai quật thêm những câu chuyện về những nhân vật mới ở Làng Vũ Đại. Nhìn chung, “Cậu Vàng” là một tác phẩm được đầu tư chỉnh chu, tuy vẫn còn đôi chút tiếc nuối về mặt nội dung và nhân vật.

Làng quê nông thôn Việt sống dậy đầy chất thơ

Cậu Vàng kể về thời điểm khi người con trai duy nhất của Lão Hạc. Vì cái nghèo mà phải bỏ xứ đi làm ăn xa không liên lạc về nhà. Ông cụ côi cút trong căn nhà lụp xụp cùng con chó, khổ sở vì những đồng sưu thuế mà các quan trên vòi vĩnh. Từ đó, nhiều sự kiện xảy đến với ông lão già khiến ông phải tìm đến chuyện bán chó mà giữ mảnh đất cho con.

Bộ phim Cậu Vàng ghi điểm bởi hình ảnh làng quê Việt Nam hiện lên đầy thân thuộc và thực tế do được quay ở Đường Lâm và Ninh Bình. Từ bối cảnh đồng lúa, nhà cửa cho đến những thú vui giải trí ngày ấy như hát ca trù; múa rối nước cũng được bộ phim tái hiện lại đầy tính nghệ thuật và mang đượm hơi thở của quá khứ. Màu phim cũng được xử lý khá cầu kỳ, mặc dù đôi chỗ còn hơi chói.

Cậu Vàng mang khán giả về với quê hương ngày xưa

Một điểm đáng khen của bộ phim chính là việc đạo diễn; đã không để xảy ra tình trạng muôn thuở của phim Việt là ngữ điệu giọng Bắc – Nam bị trộn lẫn giữa các nhân vật có khi… cùng một nhà. Dẫu dàn diễn viên là các nghệ sĩ từ cả 2 miền; nhà sản xuất đã quyết định lồng tiếng cho nhân vật để mọi thứ được đồng nhất; đồng thời làm rõ hơn quá khứ của một vài nhân vật.

Bộ phim mang người xem sống lại với tác phẩm nổi tiếng một thời

Kịch bản “Cậu Vàng” do cố NSND Bùi Cường – người đóng vai Chí Phèo trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” – chấp bút. Phim cũng chính là tâm nguyện cuối đời của ông; được con rể là đạo diễn Trần Vũ Thủy thực hiện.

Bộ phim khai thác góc nhìn mới về tình cảm đáng quý, đáng trân trọng giữa người và động vật; đúng với quan điểm chó thường gần gũi với cuộc sống con người. Việc để chú chó nhập vai một cách thuần thục và tương tác cùng các diễn viên trong phim là một thử thách không dễ.

Cậu Vàng là một nhân vật có nhiều đất diễn trong phim; là nhân vật tương tác và kết nối câu chuyện với các tuyến nhân vật khác trong phim. Dưới góc nhìn của Cậu Vàng, nhân vật kể lại những mảnh đời; những câu chuyện, cuộc sống của các nhân vật khác. Vì vậy, vai diễn của Cậu Vàng khá là nặng kí và đầy thử thách.

Tâm huyết dành cho bộ phim là không hề nhỏ

Để có thể mang lại một tác phẩm chỉn chu tới khán giả; đoàn làm phim phải mất rất nhiều thời gian tìm hiểu; làm thân và huấn luyện Vàng một cách thuần thục nhất. Để hướng dẫn một chú chó đóng phim đã khó; huấn luyện chú chó đóng vai chính trong phim điện ảnh còn khó gấp bội.

Tuy loài Chó nhìn chung được đánh giá thông mình và dễ huấn luyện. Thế nhưng khi Vàng khi ra phim trường vẫn có bị ảnh hưởng từ bên ngoài làm chú phân tâm. Vì vậy việc để Vàng thực hiện theo mọi hiệu lệnh và hướng dẫn chú ấy phải mất rất nhiều thời gian.

Bộ phim lột tả như một bức tranh sống động, thơ mộng, đầy màu sắc. Trong khung cảnh làng quê thanh bình, khán giả như chìm đắm vào những mảnh đời những cuộc sống; những nhân vật lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao.

Dàn diễn viên đầy kì cựu trong Cậu Vàng

Một Lão Hạc (Vũ Liên) khắc khổ tìm niềm vui nơi chú chó cưng. Một thế lực cường hào, quan tham như Bá Kiến (NSƯT Hữu Châu) và sau là Lý Cường (Will) bất chấp mọi thủ đoạn để kiếm lợi ích cho mình. Hay như Mợ ba (Băng Di) – người phụ nữ bé nhỏ bị hai bà lớn ức hiếp, liên tục dọa đuổi khỏi nhà nếu không biết sinh con đẻ cái. Cho đến Binh Tư (Phương Nam) – một nhân vật đằng sau vỏ bọc sù sì gai góc của một con người ở tầng đáy xã hội luôn ẩn chứa một trái tim hướng thiện.

Nội dung phim không quá khác so với nguyên tác

Khác hẳn với hình ảnh rắn rỏi, phốt phát ngoài đời thực; Nghệ sĩ Viết Liên và ekip tạo hình của “Cậu Vàng” đã thành công xây dựng Lão Hạc, người nông dân khắc khổ; chạy ăn từng bữa và là đại diện cho thế hệ bần nông thời bấy giờ. Với tạo hình bề ngoài cùng với diễn xuất của mình; NS Viết Liên đã lột tả chân thật hình ảnh Lão Hạc trong tác phẩm của nhà văn Nam Cao.

Cậu Vàng và dàn sao khủng hôm công chiếu

Phim còn cho khán giả cảm nhận rõ sự áp bức, bóc lột; thống khổ bởi sưu cao thuế nặng. Sự đàn áp, mưu đồ quyền lực của “kẻ trên” áp đặt lên những người nông dân thiện lành; chẳng mong gì hơn ngoài mưu cầu hạnh phúc.

Nguồn: Laodongxahoi.net

Nguyễn Thu Hà

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x